กานพลู

Cloves

กานพลู

กานพลู เป็นยาสมุนไพรที่อยู่เคียงคู่กับเมืองไทย จนถือได้ว่า เป็นยาสมุนไพรไทยชนิดหนึ่ง ที่มีคุณประโยชน์อันหลากหลาย และบ้างก็นำมาใช้เป็นเครื่องเทศประกอบอาหาร และนำมาใช้เป็นยารักษาโรคซึ่งในสมุนไพรตัวนี้มีสรรพคุณซึ่งใช้ในการรักษาโรคอยู่เป็นจำนวนมาก

165480889ดอกแห้ง

Cloves-mfJMM_0679

ต้นสน

   กานพลู มีชื่อทั่วไปภาษาอังกฤษว่า Clove หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Syzygium Aromaticum โดยจัดอยู่ในวงศ์พืชประเภทชมพู่ (Myrtaceae) เป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีการเพาะปลูกอยู่เป็นจำนวนมากในบริเวณแถบ บังกลาเทศ, อินโดนิเซีย, อินเดีย, ปากีสถาน และศรีลังกากานพลู เป็นไม้ยืนต้นขนาดย่อม ซึ่งส่วนที่นิยมใช้ทำยารักษาโรค ได้แก่

   health-(1)_49

   ดอกกานพลู (ดอกตูม) มีลักษณะคล้ายไมโครโฟนขนาดจิ๋ว รสร้อน มีสรรพคุณบำรุงธาตุ แก้ปวดท้อง แก้จุกเสียด แก้รำมะนาด แก้ปวดฟัน นอกจากนี้ หากนำดอกกานพลูจำนวน 1 ดอก ชงใส่ขวดนมให้เด็กรับประทาน สามารถแก้ท้อง ขึ้น แก้ปวดท้อง และแก้ไอ

 

health-(2)_51   น้ำมันสกัดจากการพลู  มีรสร้อน เช่นเดียวกับดอกกานพลูสรรพคุณ ถ้าใช้ทาบริเวณผิวหนัง จะทำให้ผิวหนังชา ระงับอาการกระตุกและตะคริว ใช้ขับผายลม แก้ปวดท้อง แก้ท้องขึ้น แก้ท้องร่วง และถ้าหากนำน้ำมันกานพลูมาชุบสำลีอุดฟันสามารถแก้อาการปวดฟัน

 

ในตำรับของยาไทย ได้มีการนำมาใช้อย่างหลากหลาย เช่นใช้ในการจัดหมวดหมู่ของตัวยาที่มีรสยาไม่ขัดกัน (เรียกว่า พิกัด) เพื่อให้มีสรรพคุณเฉพาะในหมู่ตัวยานั้น ได้แก่

พิกัดตรีพิษจักร   พิกัดตรีพิษจักร (จำกัดจำนวนตัวยาที่มีรสซึมซาบไวดั่งกงจักรสามอย่าง) ซึ่งประกอบด้วย กานพลู, ลูกผักชีล้อม, ลูกจันทน์เทศมีสรรพคุณ บำรุงโลหิต 
แก้ปวดท้อง แก้จุกเสียด แก้ลม แก้พิษเลือด

พิกัดตรีคันธวาต   พิกัดตรีคันธวาต (จำกัดจำนวนตัวยาที่มีกลิ่นหอมแก้ลม 3 อย่าง) ที่มีส่วนประกอบได้แก่ กานพลู, ลูกจันทน์เทศ, ลูกเร่วใหญ่ ใช้ในการรักษาอาการคลื่นเหียนอาเจียน, แก้ธาตุพิการ, แก้ไอหืด

   นอกเหนือจากนี้ ในตำรับยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณที่รับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีทั้งหมด 24 ขนาน กานพลูได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบอยู่หลายขนานด้วยกัน เช่น ยาหอมเทพจิตร, ยาหอมอินทรจักร, ยาหอมเนาวโกฐ, ยากวาดแสงหมึก, ยาประสะเปราะใหญ่, ยามหาจักรใหญ่, ยาประสะเจตพังคี, 
ยาธาตุบรรจบ, ยาวิสัมพยาใหญ่, และยาประสะกานพลู

   แหล่งข้อมูล: www.thaicrudedrug.com, www.frynn.com, ตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป สาขาเภสัชกรรม โดยกองการประกอบโรคศิลปะ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข, ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ พ.ศ. 2556

   ภาพ: www.samunpri.com, www.health.kapook.com, www.spice101.com, www.gettyimages.com

  

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *